Du lịch một cách thông minh – Kỳ 1: Tìm hiểu và lên kế hoạch

Kỳ 1: Tìm hiểu và lên kế hoạch

Tại sao phải đi du lịch?

Một câu nói quen thuộc cho những ai yêu thích du lịch, đó là: cuộc đời là những chuyến đi. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi: tại sao chúng ta phải “đi”?

Mỗi người chúng ta đều có những lý do riêng khi du lịch: để thăm bạn bè, để shopping, để ngắm cảnh hay chỉ đơn giản là tìm một nơi yên tĩnh để thư giãn. Nhưng bên trong một nhà du lịch thật sự, đó là một khát khao đượ khám phá thế giới bên ngoài và thử thách bản thân bằng những trãi nghiệm khác biệt.

Du lịch không chỉ là ngắm cảnh và tận hưởng sự xa hoa ở những nhà hàng khách sạn sang trọng, mà còn là để thay đổi cách nhìn cuộc sống một cách sâu sắc và ý nghĩa hơn. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, thay vì đến những nơi quen thuộc, những hoạt động quen thuộc, thì hãy đến một nơi mà bạn chưa từng đến, thử thách bản thân bằng những hoạt động mới, sử dụng ngôn ngữ mới hay tìm hiểu về lịch sử ở những nơi tưởng chừng quen thuộc đó. Tôi chắc chắc bạn sẽ tìm thấy nhiều thú vị hơn trong hành trình thay đổi của bản thân bằng cách du lịch.

Lên kế hoạch du lịch

Chúng ta thường mơ về một chuyến du lịch nước ngoài, lên kế hoạch cho chuyến đi, nhưng đến cuối cũng thường hay do dự khi đưa ra quyết định. Có nhiều yếu tố như: chi phí, công việc, gia đình hay lo lắng về rào cản ngôn ngữ, văn hóa ở một nơi xa lạ.

Mỗi chúng ta, mỗi con người khác nhau đều có những mối lo khác nhau, nhưng đều có niềm đam mê chung là trãi nghiệm thế giới. Tùy vào những hoàn cảnh khác nhau, mà ta có thể có những cách du lịch khác nhau, những địa điểm khác nhau nhưng tất cả đều đồi hỏi phải có sự tìm hiểu và kế hoạch trước.

Cũng giống như kinh doanh, để có được một kỳ nghỉ trong mơ, bạn phải lên kế hoạch tỉ mĩ cho chuyến đi như: chuyến bay, nơi ở, những nơi cần đi, những việc sẽ làm… Tuy cũng khá tốn thời gian, nhưng việc tưởng tượng và lên kế hoạch chuyến du lịch cũng là một phần hết sức thú vị. Cảm giác phấn khởi khi book được một vé máy bay giá rẻ, cảm giác háo hức khi tìm hiểu về nơi mình sắp đến hay cảm giác mới lạ khi thử tập tành một ngôn ngừ mới sẽ là những trãi nghiệm quý báo trước mỗi chuyến đi.

Ngôn ngữ: Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến, nên việc tự trang bị cho bản thân một só vốn từ thông dụng sẽ làm cho chuyến du lịch của ban dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cũng không vấn đề gì nếu bạn không biết tiếng anh hay đến một đất nước không sử dụng tiếng anh bởi vì cơ thể và ánh mắt cũng là một một ngôn ngữ toàn cầu. chỉ cần bạn cố gắng và mở long thì sẽ vượt qua được rào cản ngôn ngử, thậm chí có thể học được ngôn ngữ bản địa.

Về địa điểm tham quan, không nên quá tham lam đi hết tất cả những điểm tham quan để rồi không có thời gian để tìm hiểu hay có những trãi nghiệm sâu sắc hơn về những nơi mình đã đi qua. Nếu chỉ đến Pháp để chụp ảnh tháp Eiffel mà bỏ qua những con hẻm nhỏ ở Paris thì chẳng khác nào chỉ du lịch qua tranh, hoặc chụp ảnh cùng núi Phú Sĩ mà bỏ qua trãi nghiệm sauna ở Nhật. Những hình ảnh có thể dễ dàng tìm thấy trên internet, nhưng trãi nghiệm của bạn là duy nhất.

Kỳ 2: Sẵn sàng cho chuyến du lịch

NN

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *